Doanh nghiệp nhỏ và vừa làm thế nào để triển khai Digital Marketing hiệu quả?

Hiện nay, các doanh nghiệp nhỏ và vừa đều đang lựa chọn tiếp cận với phương pháp tiếp thị trên mạng internet bằng những chiến lược digital marketing để quảng cáo và thúc đẩy sale đến cho doanh nghiệp của mình. Vậy như thế nào là một chiến lược triển khai digital marketing có hiệu quả? Cùng Xu Hướng Số giải đáp quá bài viết sau nhé!

Theo một nghiên cứu của Smart Insights, 46% thương hiệu chưa định hình rõ ràng những chiến lược digital marketing mà họ sẽ theo đuổi là gì, và 16% số doanh nghiệp thậm chí còn chưa triển khai bất kỳ hoạt động digital marketing nào. Vậy để có một chiến lược triển khai Marketing hiệu, mời các bạn cùng tham khảo qua 6 bước sau để xây dựng một chiến lược digital.

1. Tìm hiểu và nghiên cứu đối thủ qua các phương tiện truyền thông 

Để xây dựng chiến lược triển khai digital marketing hiệu quả và chất lượng, các marketer cần tìm hiểu các cách thức hay những kênh mà đối thủ đang thực hiện. Các công cụ digital marketing như website, zalo, facebook, youtube hay email sẽ giúp bạn khai thác được rõ đối thủ đang có những hoạt động nào và đang triển khai những gì.

Trong bước thực hiện này, bạn nên lưu tâm một số khía cạnh như:

 • Giải mã xem đối thủ đang áp dụng chiến lược gì, và có những chiến lược đối phó hiệu quả.
 • Hoặc tận dụng những cơ hội mà thị trường đang có để đối phó với những chiến thuật từ đối thủ cạnh tranh.

Với các thông tin thu nhận được, người làm MKT hãy tự đánh giá ưu nhược điểm trong chiến lược của họ để rút ra kinh nghiệm cho chiến lược digital marketing của doanh nghiệp mình.

Đồng thời dựa vào những điểm thiếu sót của đối thủ, người làm MKT hãy áp dụng và lựa chọn những kênh digital marketing phù hợp nhất với lĩnh vực doanh nghiệp đang hoạt động.

Và các công cụ digital marketing phổ biến ở các doanh nghiệp là: website, zalo, facebook, email.

chiến lược triển khai digital marketing

2. Tìm hiểu về thị trường tiêu dùng của khách hàng về sản phẩm

Người làm MKT cần phải nắm rõ được thị trường khu vực hay ngành hàng mà doanh nghiệp đang kinh doanh có những điểm thuận lợi và chưa thuận lợi nào để có thể dễ dàng tiếp cận với nhiều khách hàng qua mạng internet bằng những công cụ đo lường.

Với kết quả thu được, người làm MKT hãy chắt lọc ra các đối tượng phù hợp nhất trong từng giai đoạn ngắn hạn hoặc dài hạn và xây dựng được chiến lược triển khai digital marketing phù hợp với mục tiêu đề ra ban đầu.

Để thiết lập nhóm đối tượng này, bạn cần liệt kê những đặc tính cần có của đối tượng khách hàng lý tưởng mà doanh nghiệp bạn đang khao khát tìm kiếm. Những đặc điểm mà bạn cần lưu tâm bao gồm:

Vị trí địa lý: Đối tượng khách hàng này đang sinh sống ở đâu?

 • Giới tính.
 • Sở thích của đối tượng khách hàng trọng tâm.
 • Trình độ học vấn.
 • Tình trạng nghề nghiệp.
 • Mức thu nhập.
 • Tình trạng hôn nhân.
 • Ngôn ngữ họ đang sử dụng.
 • Website đối tượng khách hàng của bạn thường xuyên truy cập.
 • Insight của khách hàng bạn đang tìm kiếm là gì?
 • Những yếu tố sẽ tác động, cản trở tới hành vi mua hàng của khách hàng là gì?

Việc thiết lập những đặc tính cơ bản (persona) của đối tượng khách hàng mục tiêu chỉ là một bước nhỏ trong việc xác định chi tiết các đặc điểm nhân khẩu học của khách hàng (demographic) nhằm phục vụ cho chiến lược marketing về sau.

chiến lược triển khai digital marketing

Một trong những sai lầm điển hình mà doanh nghiệp hay mắc phải trong việc xác định đặc tính lẫn nhân khẩu học của khách hàng, đó chính là sự áp đặt những giả thuyết mà doanh nghiệp cho là đúng về chính đối tượng khách hàng của mình. Bạn cần phải trực tiếp làm những bản khảo sát, nghiên cứu, phỏng vấn nhằm có cái nhìn khách quan và chính xác nhất về những đặc tính mà khách hàng mục tiêu đang có.

Một khi đã thấu hiểu những đặc tính của đối tượng khách hàng trọng tâm, đã đến lúc doanh nghiệp của bạn tiến hành bước tiếp theo trong hoạt động xây dựng triển khai chiến lược digital marketing.

Đối với các bạn mới làm MKT, những kiến thức còn yếu, đây là khâu cực cự quan trọng, bởi nếu người làm MKT không tìm hiểu kĩ về thị trường tiêu dùng khách hàng về sản phẩm của mình, thì xem như bạn đang mang tiền đổ ra sông vậy.

3. Phối hợp nhiều triển khai chiến lược digital marketing cùng lúc

Để giúp thúc đẩy sự nhận diện cho thương hiệu của doanh nghiệp, người làm MKT nên triển khai và phối hợp nhiều các phương pháp digital marketing cùng một lúc để có thể tiếp cận nhiều đối tượng khách hàng hơn.

Có rất nhiều những kênh truyền thông tiếp thị hiệu quả mà doanh nghiệp của bạn có thể chọn lựa, từ kênh quảng cáo truyền thống qua các phương tiện đại chúng như báo đài, radio, cho tới những kênh marketing kỹ thuật số hiện đại như SEO, SEM, Facebook Ads hay TikTok Ads.

Dù lựa chọn kênh truyền thông nào, bạn cũng phải xác định rõ chúng có phù hợp với đối tượng khách hàng mục tiêu hay không, và có khả năng chuyển đổi từ leads thành khách hàng hay không.

Một lời khuyên dành cho bạn, là đừng chỉ đầu tư vào một kênh truyền thông marketing duy nhất. Bạn có thể linh hoạt sử dụng nhiều những phương án marketing truyền thống và marketing online khác nhau nhằm chọn ra cách thức truyền thông tối ưu, phù hợp nhất với đặc điểm của doanh nghiệp và sản phẩm mà bạn đang cung cấp.

chiến lược triển khai digital marketing

4. Tập trung phát triển các hình ảnh thương hiệu riêng biệt cho doanh nghiệp của bạn

Theo đánh giá chung thì trong nhiều năm gần đây hình ảnh của thương hiệu có sức ảnh hưởng vô cùng to lớn tới sự tồn tại của bất kể một doanh nghiệp nào. Hình ảnh thương hiệu sẽ giúp tạo nên sự khác biệt giữa đối thủ và doanh nghiệp của bạn nên hãy thật sự chú trọng vào bước triển khai chiếc lược digital Marketing này.

Để có thể phát triển hình ảnh thương hiệu thật tốt, người làm MKT cần thực hiện theo các bước sau:

Tham gia mạng xã hội: Hãy tận dụng các công cụ digital marketing mạng xã hội như Facebook, Twitter, Zalo… để đăng tải những thông tin độc đáo và thú vị về thương hiệu của doanh nghiệp giúp người dùng chú ý hơn.

Xây dựng kế hoạch SEO website: Đây là một trong những công đoạn không thể thiếu được nếu như người làm MKT muốn nâng tầm hình ảnh và thương hiệu doanh nghiệp. Việc thực hiện SEO sẽ giúp website của bạn không chỉ tiếp cận được nhiều đối tượng khách hàng hơn mà còn giúp thương hiệu có vị trí đứng vững chắc trên mạng internet.

Mua hoặc thu thập danh sách mail: nếu như bạn đã có sẵn danh sách email khách hàng tiềm năng thì chỉ cần soạn thảo và gửi một email quảng cáo ấn tượng. Trong trường hợp bạn chưa có danh sách khách hàng thì việc mua thông tin khách hàng cũng không quá phức tạp.

Sử dụng ảnh, video quảng cáo: Ngoài việc đọc các câu chữ ra thì người dùng hiện nay thường thích xem video và hình ảnh. Tận dụng ưu thế này bạn hãy tạo ra những video, hình ảnh quảng cáo phù hợp với các chiến lược digital marketing để thu hút nhiều đối tượng người dùng và tạo ra hiệu ứng lan truyền.

Tạo quảng cáo trên những website khác: Hiện tại thì việc đặt banner quảng cáo trên các website lớn vô cùng đơn giản, dễ dàng mà không quá tốn kém chi phí. Việc này sẽ góp phần tăng giá trị hình ảnh thương hiệu của doanh nghiệp, tăng thứ hạng cho SEO và tăng cao tỷ lệ người vào xem website.

chiến lược triển khai digital marketing

5. Theo dõi tiến trình triển khai chiến lược marketing

Cách thực hiện dễ dàng và đơn giản cho công đoạn này là chỉ cần các người làm MKT đăng ký một tài khoản Google Analytics kết nối với website doanh nghiệp.

Hãy học cách sử dụng công cụ này thật kỹ càng để có thể theo dõi được kết quả triển khai chiến lược digital marketing trong từng giai đoạn và có biện pháp khắc phục nếu chưa đạt được mục tiêu như mong muốn ban đầu đặt ra.

Lưu ý rằng: Với mỗi lần theo dõi kết quả triển khai chiến lược digital Marketing này, bạn nên trích xuất file và phần tích so sánh chúng với nhau để hiểu kĩ hơn về sự phát triển tốt hay xấu của chiến dịch.

Người làm MKT cần phải tính toán thật kỹ càng thời gian thực hiện triển khai chiến lược digital marketing đã được bao lâu, chi phí đã bỏ ra là bao nhiêu, đạt bao nhiêu và thu được bao nhiêu lợi nhuận. Dựa vào kết quả thu được bạn có thể thay đổi, sửa đổi chiến lược sao cho phù hợp hơn trong giai đoạn sau.

chiến lược triển khai digital marketing

6. Kết thúc chiến dịch digital Marketing

Sau khi hoàn tất một chiến dịch digital marketing, người làm MKT sẽ đánh giá được các bước doanh nghiệp đã thực hiện có thu được hiệu quả đúng như mong muốn hay không. Nếu chiến lược digital marketing cho kết quả không như đúng mong đợi, người làm MKT hãy rút ra kinh nghiệm và áp dụng các các chiến dịch sau.

Hi vọng với những gợi ý mà Xu Hướng Số mang lại có thể giúp cho bạn tìm ra được chiếc lược Marketing phù hợp với doanh nghiệp của bạn, cũng triển khai chiến lược ấy cách hiệu quả. Bên cạnh đó bạn có thể tự tìm ra những bước thực hiện chiến lược digital marketing phù hợp nhất với khả năng của bản thân và lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp theo một hướng khác.

chiến lược triển khai digital marketing

Chúc bạn thành công!

Bên cạnh đó nếu bạn chưa tìm ra được cho doanh nghiệp của mình một hướng đi triển khai chiến lược digital marketing cụ thể, bạn có thể tìm đến với Xu Hướng Số để được hỗ trợ.

Với hơn 5 năm trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến cùng đội ngũ chuyên viên tư vấn và đội ngũ chuyên gia đạt tiêu chuẩn của Google, từng triển khai thành công cho hơn 1500 chiến dịch của hơn 500 đối tác trong và ngoài nước thuộc nhiều ngành nghề khác nhau, với tỷ lệ gia hạn trên 80%, CTCP Truyền Thông Xu Hướng Số tự tin tư vấn và hỗ trợ tư vấn Marketing Online hiệu quả nhất cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước

Liên hệ với Xu Hướng Số qua form thông tin phía dưới để được hỗ trợ tư vấn cụ thể quý khách hàng nhé!

CÔNG TY CỔ PHẦN TRUYỀN THÔNG XU HƯỚNG SỐ

Địa chỉ: (Lầu 1 đến lầu 5) Toa nhà 56 Đinh Bộ Lĩnh, Phường 26, Q.Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh.

Hotline: 0908.442.106

Điện thoại: 028.6258.9034  –  028.6258.9036  –  028.6258.9046  (7 Line)

Website: www.xhs.vn

Fanpage: www.facebook.com/truyenthongxuhuongso

Mail: contact@trenddigital.vn

LIÊN HỆ

Công Ty Cổ Phần Truyền Thông Xu Hướng Số

TƯ VẤN NGAY

Click to call