Tiktok Shop là gì? Cách mở gian hàng trên Tiktok Shop

TikTok là nền tảng xã hội thịnh hành chuyên chia sẻ những đoạn video ngắn mang tính đời thường. Nền tảng này đã cho ra mắt gian hàng TikTok Shop giúp người kinh doanh có thể thu hút được sự chú ý của người dùng dễ dàng hơn. Với lượng người dùng TikTok "khổng lồ" hiện nay, TikTok Shop hứa hẹn  "lên ngôi" trong thời gian sắp tới.

1. TikTok Shop là gì?

TikTok Shop là gian hàng thương mại điện tử được tích hợp trên nền tảng mạng xã hội TikTok. Trước đây khi chưa có TikTok Shop, người mua hàng sẽ phải truy cập vào đường dẫn liên kết để dẫn tới bên bán hàng thứ 3, thường là các sàn thương mại điện tử (TMĐT) như Shopee, Lazada, Tiki… Thì giờ đây nhờ có nền tảng gian hàng TikTok Shop người dùng có thể hoàn toàn lựa chọn và bấm mua hàng hóa, sản phẩm trực tiếp ngay trên các video đang xem chỉ bằng những thao tác đơn giản mà không cần mất thời gian để chuyển qua ứng dụng trung gian khác. 

Tính năng này được Tiktok phát triển tương tự như các sàn TMĐT phổ biến hiện nay. Người bán có thể giới thiệu sản phẩm của mình thông qua các video Tiktok ngắn, livestream trực tiếp sau đó chỉ cần đính kèm đường dẫn mua sản phẩm vào góc trái giao diện màn hình để người mua lựa chọn. Các mặt hàng trên gian hàng TikTok Shop cũng có đầy đủ thông tin về tài khoản người bán, lượt bán, xếp hạng và đánh giá sản phẩm để người mua dễ dàng có sự so sánh và đưa ra quyết định mua hàng.


 

2. Ưu điểm khi vận hành và kinh doanh TikTok Shop

Trong thời buổi công nghệ 4.0, người dùng có thói quen mua hàng online trên các sàn thương mại điện tử, nhất là sau đại dịch Covid-19. Chính vì thế, TikTok Shop không chỉ là nơi giúp khách hàng mua sắm tiện lợi, mà còn là “mảnh đất màu mỡ” đối với những nhà bán lẻ, doanh nghiệp muốn quảng bá sản phẩm/dịch vụ, tăng lượt truy cập, tăng trưởng doanh thu…

Cụ thể:

- Đối với người dùng: Sau khi xem các video giới thiệu sản phẩm trên TikTok, người dùng có thể dễ dàng bấm vào mua hàng trực tiếp và thanh toán nhanh chóng. Bên cạnh đó, TikTok Shop cũng có rất nhiều nhà bán hàng nên mặt hàng cũng rất đa dạng. Đồng thời, TikTok Shop còn trợ giá mã giảm và freeship rất nhiều, thu hút nhiều người đặt hàng.

- Đối với người bán: Thông qua Tiktok, người bán hàng vừa có thể đăng tải video quảng bá sản phẩm, thương hiệu vừa có thể bán hàng trực tiếp tới người dùng thông qua gian hàng TikTok Shop.

Với thuật toán ưu tiên nội dung, TikTok giúp video của nhà bán hàng tiếp cận với hàng triệu khách hàng trong thời gian ngắn. Video càng thu hút, TikTok càng mở rộng lượng người xem, không quan trọng shop mới hay shop cũ, có nhiều lượt follow hay ít. Đây cũng chính là cơ hội giúp các nhà bán hàng có thể cạnh tranh công bằng. 

Bên cạnh đó, tỷ lệ chuyển đổi của TikTok Shop rất cao bởi nội dung video ngắn dễ cuốn hút và để lại cảm xúc cho người dùng một cách mạnh mẽ. Từ đó thôi thúc khách hàng nếu thích có thể đặt sản phẩm ngay lập tức.


 

3. Mô hình hoạt động của TikTok Shop

Vì đây là một hệ thống bán hàng online mới được phát triển. Nên nếu bạn nắm rõ được mô hình hoạt động của nó sẽ giúp bạn có lợi thế trong việc xây dựng và phát triển kênh bán hàng ngay tại đây.

- Người bán: Để trở thành người bán của TikTok Shop, bạn cần đăng ký với TikTok. Hiện nay có 2 chủ thể có thể đăng ký bán hàng là: Cá nhân (cần thông tin CCCD/CMND), Doanh nghiệp (cần Đăng ký kinh doanh).

- KOC/KOL: Bạn có thể đăng ký tiếp thị liên kết (điều kiện với các kênh có tối thiểu 100k follower)

- Hoạt động đăng sản phẩm: Bạn có thể đăng sản phẩm bao gồm ảnh và mô tả tương tự như trên các sàn thương mại điện tử khác. Hệ thống Tik Tok Seller Center hiện nay đã được cung cấp đầy đủ với các chức năng. Đồng thời, nó đang được bổ sung các công cụ tiến bộ hơn trong tương lai gần nhất.

- Hình thức thanh toán: Hiện tại Tiktok đã chấp nhận mọi hình thức thanh toán phổ biến với thương mại điện tử trong nước như thanh toán thẻ Visa, thẻ ATM nội địa, ví điện tử và có cả hình thức thanh toán khi nhận hàng (COD).

- Hình thức vận chuyển: Tương tự như các sàn thương mại điện tử khác, các đối tác vận chuyển sẽ tới kho của nhà hàng để tiến hành lấy hàng và giao tới người mua. J&T Express hiện tại đang là đơn vị vận chuyển của Tik Tok Shop tại Việt Nam.

 

4. Cách mở gian hàng trên TikTok Shop

* Điều kiện để tạo shop: 

 • Đối với cá nhân đã có tài khoản và sử dụng TikTok một thời gian. Bên cạnh đó, chủ tài khoản cần đủ 18 tuổi.

 • Đối với doanh nghiệp, doanh nghiệp cần có pháp nhân tại Việt Nam và sản phẩm đăng ký bán hàng mà pháp luật Việt Nam cho phép.

Bước 1

- Truy cập đường link: Seller.TikTok.com. Sau đó chọn Châu Á và chọn Việt Nam.

Bước 2

- Bạn ấn vào mục Đăng ký

- Tại đây bạn sẽ lựa chọn một trong hai phương thức đăng ký bằng tài khoản Tik Tok hoặc đăng ký bằng email/ số điện thoại.

 • Trường hợp bạn lựa chọn phương thức đăng ký bằng TikTok. Việc của bạn chỉ cần xác nhận ủy quyền cho Tik Tok Shop

 • Nếu chọn đăng ký bằng email bản chỉ cần thêm một bước là điền thông tin vào form đăng ký.

- Khi đăng ký thành công, bạn sẽ nhận được thông báo sau đó ấn Bắt đầu để được chuyển tới giao diện chính của kênh người bán Tik Tok Shop.

Bước 3: 

- Tìm hiểu về thanh công cụ của TikTok Shop Seller Center.

- Sau khi đã truy cập bạn sẽ thấy phần sidebar hiển thị các danh mục lựa chọn của shop của bạn.

 • Trang chủ: Giúp người dùng theo dõi tổng quan gian hàng của mình 

 • Sản phẩm: Theo dõi và điều chỉnh sản phẩm

 • Đơn hàng: Theo dõi tình trạng của các đơn hàng

 • Vận chuyển: Quản lý các vấn đề liên quan đến giao hàng

 • Khuyến mại: Thiết kế các chương trình khuyến mại, tạo các buổi livestream bán hàng,…

 • Tài chính: Quản lý doanh thu và tiền hàng

 • La bàn dữ liệu: Thu thập và tổng hợp các dữ liệu từ kênh Tik Tok và các gian hàng. Điều này giúp người bán có thể điều chỉnh được chiến lược bán hàng hiệu quả hơn.

 • Tài khoản của tôi: Gồm tất cả những thông tin về tài khoản cho phép bạn có thể chỉnh sửa nội dung và bổ sung thêm các thông tin.

 • Tình trạng cửa hàng: Thông kế các vi phạm và cảnh cáo mà các gian hàng nhận được từ Tik Tok

 • Trung tâm trợ giúp: Nơi bạn có thể giải đáp các thắc mắc trong quá trình sử dụng.

Bước 4

- Xác minh tài liệu: Để có quyền sử dụng các tính năng khác bạn cần tiến hành xác minh tài liệu. Đây chính là bước cuối dùng mà bạn cần làm trong quá trình tạo shop.

- Bạn chọn Tài lên tài liệu. Trường hợp bạn muốn tạo gian hàng do cá nhân quản lý. Hãy chọn Doanh nghiệp do cá nhân sở hữu. Sau đó xác minh thông tin cá nhân bằng thẻ căn cước cũng như hộ chiếu. Ngược lại nếu đăng ký với tư cách là công ty thì bạn chọn mục công ty. 

- Sau khi hoàn tất bạn chọn Gửi sau đó đợi hồ sơ bán hàng được duyệt.

 

Trên đây là toàn bộ những thông tin về TikTok Shop và hướng dẫn mở gian hàng TikTok Shop cho người mới kinh doanh. Xu Hướng Số hy vọng những thông tin này sẽ có ích với các bạn trong việc kinh doanh của mình. Chúc các bạn thành công!

=====❇======❇======

CÔNG TY CỔ PHẦN TRUYỀN THÔNG XU HƯỚNG SỐ 

- Địa chỉ: 56 Đinh Bộ Lĩnh, P. 26, Q. Bình Thạnh, TP. HCM 

- VPGD: 140B Bạch Đằng, Phường 2, Q. Tân Bình, TP. HCM 

- Điện thoại: 028.6258.9035 - 028.6258.9036

- Hotline: 0908. 442. 106

- Website: www.xhs.vn

LIÊN HỆ

Công Ty Cổ Phần Truyền Thông Xu Hướng Số

 • Trụ sở chính: Lầu 01 đến 05, Tòa nhà 56 Đinh Bộ Lĩnh, Phường 26, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
 • Chi nhánh: 140B Bạch Đằng, Phường 2, Quận Tân Bình, TP. HCM
 • 028.6258 9034 - 028.6258 9036
 • 028.6258 9046 (7 line)
 • contact@trenddigital.vn
 • 0908 442 106
 • www.xhs.vn
 • www.trenddigital.vn

TƯ VẤN NGAY

Click to call